Thursday, November 8, 2012

TẤM LÒNG BỒ TÁT HIẾM CÓ TẠI THẾ GIAN


Cư dân mạng hiện đang truyền tay nhau bức ảnh cảm động về một bé gái qua đời và bố mẹ em đã thực hiện một hành động đầy tính nhân văn.

Bức hình được đăng tải với nội dung như sau: 

Bức ảnh 1 và 2: người cha và người mẹ cúi đầu hôn và nói lời chào tạm biệt đối với đứa con gái vừa mới mất của họ.

Bức ảnh 3: có lẽ bạn sẽ ngạc nhiên, tại sao toàn bộ y bác sĩ lại cúi đầu chào trước thi thể của cô bé ấy? Bởi vì chính nhờ cô bé này, chính nhờ gan và thận được hiến tặng từ cơ thể của bé gái này, mà 2 đứa trẻ khác nằm phòng kế bên đã được cứu sống. Đúng là 1 khoảnh khắc không nói nên lời.

Những bức ảnh trên nói về cô bé có tên là Xiwang hay còn gọi là Hy vọng, em qua đời (4 tháng trước) vì chứng thiếu máu cơ tim cục bộ. Cha mẹ của em đã quyết định để cho các bác sĩ lấy tạng của em để trao tặng cho 2 bé khác ở miền Bắc Trung Quốc.

Mẹ Xiwang phát biểu: "Vì muốn những đứa trẻ khác đang cần sự giúp đỡ có được hy vọng sống, chúng tôi dù rất đau đớn đã quyết định hiến tạng của con gái mình".

Các bác sĩ và nhân viên bệnh viện cùng người nhà đã thực hiện một hành động thiêng liêng, đầy xúc động: nghiêng mình cúi đầu tiễn biệt bé Hy vọng lần cuối trước khi bé được chuyển tới phòng mổ để lấy tạng.
Trên một trang mạng, tấm ảnh này đã đạt trên 12.000 lượt like (thích), hơn 500 lượt chia sẻ và trên 900 bình luận. Trên một diễn đàn khác cũng đạt trên 9.000 like, hơn 1.000 lượt chia sẻ và gần 1.000 bình luận.
Hầu hết những lời chia sẻ của các cư dân mạng đều thể hiện sự cảm động trước những tấm hình này, về cái chết của cô bé khi còn quá nhỏ tuổi và đặc biệt là nghĩa cử cao đẹp của bố mẹ em, hiến tạng con mình cho những con người vô cùng xa lạ. Nhiều bạn đăng lời cầu chúc cho linh hồn của em sớm siêu thoát.

Thành viênYen Ruby nói: "Dù em không còn sống trong thế giới thực tại, nhưng em mãi mãi được mọi người ghi danh "nhân ái" tới muôn đời sau, chúc cho bố mẹ em trường thọ vì có một tấm lòng cao thượng".

Thành viên Hằng Thu nói: “Đọc những tin này, mình thấy buồn, không cầm nổi nước mắt. Có con rồi mình càng xót xa và đau lòng thay những ông bố bà mẹ phải xa rời đứa con bé bỏng đáng yêu. Cầu nguyện cho những cảnh này ít xảy ra hơn. Những người làm cha mẹ hãy quan tâm, chăm sóc để những thiên thần của mình không gặp phải những hoàn cảnh đáng tiếc, đau lòng”.

Trong cuộc sống hiện tại đầy rẫy tin tức và hình ảnh đáng lên án hoặc gây phẫn nộ về những hành động phi nhân tính của con người thì những nghĩa cử cao đẹp như thế này vẫn khiến cư dân mạng gửi cho nhau, truyền đi những yêu thương và giáo dục về lòng tốt, tinh thần nhân ái giữa con người với con người.

Theo Báo Giáo Dục Việt Nam


“Li khn cu” ca chim bị phóng sinhĐể thể hiện đức hiếu sinh và mong muốn tích đức cầu may, nhiều người có thói quen mua chim, cá, rắn, rùa phóng thích chúng về với môi trường tự nhiên. Do lún sâu vào tham vọng được phát tài, phát lộc mà ngày càng nhiều người phớt lờ tình cảnh bi đát của những con vật mà họ phóng thả. Điều này đồng nghĩa với việc đã có hàng ngàn vạn con chim trời bị hành xác thảm thương và chết oan.

Đói, khát và… chờ chết! 

 Thực trạng bi đát ấy hiện diện rõ bên trong các lồng chim phóng sinh được bày bán tại khắp các ngôi chùa có đông khách đến dâng hương. Tại Tổ đình Hội Sơn, ngôi cổ tự có kiến trúc đậm chất phương Nam tọa lạc tại phường Long Bình (quận 9), ngay khi vừa bước vào cổng chính dẫn vào chánh điện, khách trẩy hội lập tức lọt vào vòng quay của đội quân bán chim phóng sanh với hơn chục chiếc lồng lổn ngổn những chú chim xác xơ lông cánh. Vỗ vỗ tay vào chiếc lồng đặc đen chim trời, trong đó có nhiều con đã "nhắm mắt, xụi cánh" với đôi chân bé xíu, khẳng khiu chĩa thẳng lên trên, bà chủ lồng chim sở hữu gương mặt tô son trét phấn đậm nét cho biết "trong lồng có hơn hai trăm con, chủ yếu là chim manh manh và chim sẻ". 

 Nhìn các lồng bán chim phóng sanh ở Tổ đình Hội Sơn, mới thấy có trên 80% số lồng có sự hiện diện của những chú chim bạc mệnh chết thẳng cẳng. Nhiều con ngắc ngứ, đầu cánh rũ rượi đang đậu trên cành cây án ngang chiếc lồng bị bầy đàn giành chỗ, giẫm đạp thấy mà thương. Chim chết nhiều quá nên một người đàn ông mở cửa lồng thọc tay vào trong lôi ra bỏ vào chiếc túi nilông màu đen. Ông này giải thích "tụi nó chết do đói, khát, mệt".
 
- Sao chú không cho chim ăn, uống để chúng khỏi bị đứt bóng?
 
- Hơi sức đâu mà làm chuyện đó! Cái giống chim phóng sanh này ngộ lắm, khi bị hốt vào lồng dẫu có cho ăn, cho uống gì chúng cũng chết thôi! Ngó mấy con ngáp ngáp vậy chứ mở cửa lồng là chúng bay vù vù đó!
 
Nhưng sự thực không như biện giải của người đàn ông nọ. Kịch liệt bài bác chuyện "thả chim phóng sanh tích đức", chị Mai Hương, một phật tử thường xuyên ghé chùa, lắc đầu: "Chim thú cũng như con người, đói khát mà được cho ăn uống thì sao có chuyện chẳng màng tới. Dân bán chim phóng sanh nhiều người ngộ lắm, họ cứ nghĩ trước sau gì cũng bán hết nên không để tâm đến chuyện đói khát của chim. Những con chim chết được họ bỏ vào bọc bán lại cho những quán ăn có trương bảng chim sẻ nấu cháo đậu xanh, nướng muối ớt đấy". Chị Hương cám cảnh: "Phục vụ cho mục đích tích đức của thiên hạ mà số phận của những con chim phóng sanh bi đát lắm, chúng bị bỏ mặc đói khát để chờ chết". 
 
Sinh - tử mặc bay

 Không chỉ Tổ đình Hội Sơn mà tại nhiều ngôi chùa khác an tọa trên đất Sài thành như chùa Châu Đốc III (quận 9), chùa Việt Nam Quốc Tự (quận 10), chùa Xá Lợi, Tổ đình Vĩnh Nghiêm (quận 3), chùa Phật cô đơn ở Bình Chánh…, số phận chết thảm của những chú chim phóng sinh cũng được thể hiện rõ trong những chiếc lồng bọc lưới mắt cáo với con xác xơ lông cánh, con chỏng chân cứng đơ, con ngắc ngứ chờ chết… Nhưng khách ghé chùa không quan tâm đến điều đó. Họ nhìn những con chim chết thảm tặc lưỡi ra vẻ xót thương và sau đó dồn tâm trí vào việc mặc cả, hối người bán gom chim vào chiếc lồng nhỏ đặng phóng sanh tích phước.  


 Tại chùa Xá Lợi, một bà luống tuổi sau một hồi mặc cả "một chục sáu chục" (10 con chim giá 60.000 đồng) đã được người bán là một thanh niên thọc tay vào lồng tóm 20 chú chim cho vào chiếc lồng nhỏ. Bà nọ cầm chiếc lồng lên xốc xốc đặng kiểm tra chất lượng mẻ "hàng" rồi bảo anh nọ đổi 4 chú chim toàn thân đầy vết trầy trông ốm yếu bằng những chú chim mạnh khỏe.
 
Thấy vậy một bà khách xỏ xiên:
  "Mấy con ốm yếu vậy mới thực sự cần phóng sanh, đổi làm gì?".
Bà nọ đanh giọng đốp lại: 
"Chim mạnh khỏe thì thả chứ ốm yếu mà tháo cửa cho sổ lồng thì chúng cũng ngủm củ tỏi thôi. Thà để nó chết khuất mắt chứ chết do mình tiếp tay là tội ác đó" (???).
 Tại chùa Châu Đốc III, hoan hỉ mỗi người rinh một lồng chim, cặp vợ chồng nọ quỳ trước chiếc lư hương khổng lồ, 2 tay dâng cao lồng chim rồi lạy liên tục khiến lũ chim nháo nhào kêu la loạn xạ. Hành xác lũ chim xong, cả hai đến công đoạn mở cửa lồng. Chừng như do bị choáng nên có vài chú chim lao thẳng vào chiếc lư nhang đang tỏa khói hương nghi ngút, khiến mùi lông chim cháy tỏa khét lẹt. Nhiều khách lễ chùa thấy cảnh ấy bảo "sang chỗ khác mà thả" thì anh chồng gân cổ: "Sống có phần, chết tại số. Con nào mạng tận vận hết thì lủi vô thôi mà!".
 Sau đó cũng tại khu vực có chiếc lư hương khổng lồ ấy, chừng bực mình vì cửa lồng mở nãy giờ mà không chịu bay nên chú chim sẻ đuối sức bị chị nọ thọc tay vào lôi ra rồi tung ném lên trời. Chú chim tội nghiệp đập đập cánh vài cái rồi rơi tõm xuống sông. Chẳng động chút lòng từ, chị nọ oán trách: "Chỉ mỗi việc bay mà cũng không nên thân, chết là phải" (???).
 Tích phước hay tiêu diệt chim? 
 Trái với suy nghĩ của nhiều thiện nam tín nữ "phóng sanh giúp ích cho môi trường", hiện tượng ngày càng nhiều người đổ xô vào trào lưu mua chim thả tạo phước càng khiến hệ sinh thái bị xâm phạm nghiêm trọng. Để có nguồn chim phóng sanh ấy, đội quân thợ săn ngày lại ngày giăng bẫy ở khắp mọi nơi.
 "Điều đáng quan tâm là sau khi được thả ra, nếu không bị chết vì kiệt sức thì những chú chim phóng sanh ấy lại bị dính bẫy và bị bỏ đói, khát thảm thương. Vòng quay đầy bi kịch ấy sẽ tái diễn đến khi nào lũ chim trở thành… chim thiên cổ”. Sau trăn trở trên, chị Thu Hồng, phật tử chùa Xá Lợi, bày tỏ quan điểm: "Hầu như những người mua chim phóng sinh đều biết rõ những thảm cảnh sẽ đến với bầy chim mà họ phóng sanh nhưng tham vọng tích đức, cầu phước lộc đã lấn át lý trí, lòng trắc ẩn trong họ. Biết nhưng vì lợi riêng mà vẫn lao vào và gián tiếp gây thương tổn cho chim trời theo tôi là đáng phải lên án"
Thành Dũng (Theo CAND Online)
Khi Cửa Lòng Chưa Mở!

Trên bãi rác mênh mông
Kathmandu, Népal
Anh ôm em trong lòng
Ngồi ngó mông vô vọng
Bãi rác rộng mênh mông
Thế giới rộng mênh mông
Hai bé thơ thiếu đói
Chỉ một miếng ăn thôi
Mà_ngày có, ngày không!
Lòng bác ái đi rông
Trước cảnh đời lận đận?
Lòng từ bi có động
Giữa ác mộng bé thơ?
Ôi chùa chiền hoành tráng
Ôi ngất ngưỡng nhà thờ
Cửa Thiên Đường khép kín
Lối Cực lạc mù mờ
Khi bé thơ ngồi đó
Giữa đống rác bơ vơ!!!
HNLÝ NGHĨA CÔNG ĐỨC VÀ PHƯỚC ĐỨC
BÀN VỀ THIỆN VÀ ÁC
 CHỮ TÂM TRONG ĐẠO PHẬT
GIÁ TRỊ CON NGƯỜI (CTLĐ TẬP 3)
ĐI CHÙA ĐÚNG CHÁNH PHÁP
PHẬT GIÁO CÓ MÊ TÍN KHÔNG?
DÂNG SỚ CẦU AN CÚNG SAO GIẢI HẠN
LÀM SAO TU THEO ĐỨC PHẬT?